Nguyễn Vũ Hoàng Anh - Mito "hoàng tử bé" của thế giới bánh ngọt
Nguyễn Vũ Hoàng Anh - Nicknam: Mito
Sinh năm: 1990
Nghề nghiệp: Chủ cửa hàng bánh ngọt, kiêm làm bánh
Từng là CTV nhiều đơn vị báo chí, Biên tập kịch bản phim "Bộ tứ 10A8"
Từng là giám khảo khách mời Master Chef 2013
|
Này hỏi thật trước khi làm bánh, bạn đã từng mơ ước làm gì?
Ước mơ của em khá phù phiếm. Em không thích làm kĩ sư, bác sĩ… nhưng mơ được làm diễn viên, ca sĩ, được nổi tiếng. Đã có thời em viết kịch bản cho phim Bộ tứ 10A8, những công việc liên quan đến truyền hình khiến em rất thích thú, em thường mơ ước một ngày mình có được một vai nhỏ nhỏ nào đó…
Thế mà cuối cùng lại thành một anh chàng làm bánh…
Đó cũng là một sự tình cờ, một nghề nghiệp mà nằm mơ em cũng không tưởng tượng ra. Khi đó em đang là cộng tác viên của báo Hoa Học Trò, em có phụ trách một mục hướng dẫn làm bánh cho các em, việc tìm hiểu các công thức làm bánh và thực hiện để làm bài là cơ duyên đưa em đến với nghề này. Sau này có chị hàng xóm rủ đi làm bánh nhìn mãi cũng mê. Sau 2-3 năm em nhận thấy nếu chỉ làm bánh kem cũng không có gì khác biệt nên đã chuyển hướng sang làm bánh đường (fondant). Và cho đến bây giờ có thể nói càng làm bánh càng thấy bị cuốn hút và giờ nếu không làm bánh thì em không biết mình phải làm gì nữa.
Nhiều người vẫn nghĩ việc làm bánh phù hợp hơn với phái yếu, bạn lại có dáng dấp của một anh chàng thư sinh, điển trai. Vậy một “hotboy” làm bánh thường gặp khó khăn hay thuận lợi?
Em cho rằng con trai làm bánh có nhiều thuận lợi hon. Tuy con gái vẫn được coi là thích hợp cho những công việc tỉ mỉ, khéo tay nhưng có làm bánh rồi mới hiểu yếu tố quan trọng không kém đó là sức khỏe. Mọi người trông hình ảnh của người làm bánh có vẻ thanh nhàn như thế nhưng thực ra không phải vậy. Đặc biệt với bánh fondant việc nhào đường rất mệt. Có những cái bánh cưới em làm với quá nhiều chi tiết, tốn rất nhiều thời gian và con trai có đủ sức khỏe để làm điều đó. Em cũng nghĩ con trai nếu không làm thì thôi, nhưng ai có năng khiếu thì con mắt nghệ thuật của họ khá tốt.
Nguyễn Vũ Hoàng Anh trong vai trò "thầy giáo" dạy làm bánh cho rất nhiều các chị, các cô lớn tuổi hơn mình.
Về ngoại hình, em cũng thấy mình may mắn vì có một ngoại hình ưa nhìn. Nó cũng giúp ích được cho em trong công việc vì khách hàng cảm thấy quý mến hơn. Bản thân em cũng luôn thân thiện với khách hàng, nên nhiều khách hàng còn yêu cầu đích thân em mang bánh tới giao và thậm chí còn chụp ảnh chung cùng sự kiện của họ.
"Hotboy" làm bánh chắc hẳn cũng có không ít fan hâm mộ nữ đúng không?
Vâng, cũng có. Có những bạn gái cứ nằng nặc đòi đến phụ việc cho cửa hàng của em, thậm chí tình nguyện không cần trả lương. Khi đó em đã trả lời hiện đang không cần thêm phụ việc. Nhưng rồi bạn ấy vẫn chờ ở trước cửa nhà, đợi em về. Bạn ấy biết em thích mèo và tặng em một con mèo bạn ấy nặn bằng đất sét. Những câu chuyện như vậy cũng khiến em thấy vui vui vì nếu không làm bánh chắc chắn em không nhận được tình cảm yêu thương của mọi người đến vậy.
Lợi thế là vậy, nhưng chắc hẳn Hoàng Anh cũng nhận được những ý kiến trái chiều...
Đúng thế, niềm vui có nhiều nhưng ý kiến trái chiều cũng nhiều lắm. Em kể một chuyện thế này khi em về quê cùng mẹ mọi người thường hỏi: “Giờ làm gì?”, em bảo: “Cháu làm bánh ạ”. Có người nói ra, người không nhưng em biết phần nhiều có chung ý nghĩ là cũng học Đại học, rồi cuối cùng một thằng con trai lại chỉ đi làm bánh. Đôi lúc em cũng thấy buồn vì mọi người đôi lúc không có thiện cảm với nghề này, đặc biệt khi em lại là con trai làm bánh.
Nguyễn Vũ Hoàng Anh ngoài đời được gọi bằng cái tên dễ thương Mito, tức là kẹo ngọt.
Tuy nhiên, sau này khi em đã được nhiều người biết tới hơn, làm giám khảo khách mời Master Chef năm 2013, lên truyền hình và báo chí… Khi về quê mọi người vẫn hỏi : “Giờ làm gì?”, em trả lời: “Cháu vẫn làm bánh ạ”, mọi người đã không còn thái độ như trước nữa mà ngược lại còn khen giỏi giang... Vì thế, em nghĩ nghề nào cũng vậy cứ hết lòng với công việc, ông trời sẽ không phụ công mình.
Làm giám khảo khách mời Master chef, lên báo đài có ai đó nói rằng bạn bỏ tiền ra để PR cho bản thân không?
Cái đó cũng có luôn ạ. Nhưng em đã học được cách không quan tâm đến dư luận nói gì, cũng chẳng đi thanh minh với dư luận. Từ những sự tình cờ mà đưa em đến với ngày nay. Ngay cả việc làm bánh cưới cho diễn viên Hải Yến em cũng không biết mình đang làm bánh cho người nổi tiếng, em chỉ biết làm một chiếc bánh đẹp nhất trong khả năng có thể. Thế rồi, từ tiệc cưới đó được chị Tổng biên tập 1 tờ báo thích thú với sản phẩm của em mà gọi điện đến để mời em tham gia làm giám khảo Master chef. Sau đó thì báo đài quan tâm họ gọi tới phỏng vấn, viết bài. Em cũng không ngờ ước mơ nổi tiếng của mình đã đến gần, nhưng chẳng bằng con đường trở thành diễn viên như em vẫn từng nghĩ. Có lẽ đó cũng là sự may mắn ạ.
Việc làm bánh, công việc của một người kiên nhẫn, tỉ mỉ có khiến bạn thay đổi gì về tính cách?
Có chứ ạ. Ngày trước em là một cậu bé ngang ngược, ương bướng. Khi đi học để đầu tóc kiểu lung tung xòe, tích cách thích gì thì làm… Điều này khiến thầy cô cũng phản ứng, còn dọa gọi điện về cho phụ huynh nữa. Nhưng đấy cũng chỉ là các cô dọa thế vì em học hành vẫn ổn, luôn được học sinh giỏi nên các thầy, cô sau cũng không nói gì.
Nhưng giờ làm bánh, làm dịch vụ nữa em phải học cách chiều ý khách hàng, nhẹ nhàng với khách hàng và cẩn thận, tỉ mỉ với từng chi tiết sản phẩm của mình nên đã mềm tính hơn rất nhiều. Những chiếc bánh bị làm hỏng bỏ đi phải làm lại khiến em trở nên kiên nhẫn hơn. Nhưng đôi lúc, tính ngang vẫn còn giữ khi em nghĩ rằng chiếc bánh nên làm thế này sẽ đẹp hơn, cũng không hoàn toàn lúc nào cũng chiều ý khách hàng được, nhưng phải bằng cách thuyết phục họ để làm theo ý mình. Thực ra, cũng vì em muốn những điều tốt nhất và có sản phẩm được đẹp nhất thôi ạ.
Ngoài sở thích làm bánh bạn còn sở thích nào khác?
Ăn, ngủ, xem phim ạ. Ngày trước xem truyền hình, nghe ai đó nói sở thích như vậy em cứ bảo sao lại có sở thích buồn cười thế. Nhưng sau này, làm bánh rồi mới biết nhiều lúc mệt quá mà chỉ muốn được nghỉ ngơi thôi.
Khi bây giờ đã có tiếng tăm, giá một chiếc bánh fondant cũng không hề rẻ, hẳn thu nhập của ông chủ trẻ cũng đáng để khoe?
Đúng là giá một chiếc bánh của em không hề rẻ và cũng nhiều người nghĩ rằng chắc hẳn em có thu nhập khủng. Nhưng sự thật là thời gian làm ra một sản phẩm của em tương đối lâu vì thế tính ra lãi cũng chẳng có gì ghê gớm. Thêm nữa, cứ có dư ra đến đâu em lại đầu tư vào những khuôn, nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng vì thế hiện tại vẫn là sự đầu tư dài hơi chứ chưa tính được bằng thu nhập khủng.
Khi chọn làm bánh fondant tức là Hoàng Anh đã tự giới hạn lượng khách hàng cho mình rồi đấy thôi...
Khi bắt đầu em làm bánh font lúc đó còn rất ít người biết và thực hiện loại bánh này. Nhưng em vẫn chọn vì khi đó các loại bánh kem đã nhan nhản trên thị trường rồi. Mẹ em là người quản lý tài chính đôi lúc cũng sốt ruột bảo sao con không làm bánh kem đi nhưng em cương quyết không vì không thích sự nửa vời. Em luôn tự nói với mình khác biệt hay là chết?
Nguyễn Vũ Hoàng Anh đang làm những công đoạn cuối với chiếc bánh cưới đẹp như mơ.
Em cũng muốn mình tạo ra được những sản phẩm khác biệt, có tính nghệ thuật. Lúc đó bánh không chỉ là bánh mà là quà tặng, cũng coi như mình sàng lọc một lượng khách hàng. Cũng có người khi đến chỉ đặt bánh 2 tầng, ý tưởng chỉ có vậy nhưng em thấy bánh 3 tầng sẽ đẹp hơn, thêm những chi tiết khác sẽ ra một chiếc bánh sinh động, đẹp mắt em sẵn sàng làm thêm mà không tính đến bài toán lỗ, lãi. Nếu chỉ nhăm nhăm nghĩ đến tiền chắc chắn mình sẽ không có được những sản phẩm ra hồn.
Những chiếc bánh kỳ công, đẹp đẽ thế đã vượt ra khỏi giá trị ẩm thực đến mức thành nghệ thuật, liệu có khi nào khách hàng thấy đẹp quá mà không nỡ ăn nó không?
Có bé nhận được bánh và nhất quyết không chịu ăn, bánh cho vào tủ cứ thỉnh thoảng lại mở ra ngắm. Sau này em phải kèm theo một ghi chú khi giao bánh: “Ăn tốt nhất trong ngày".
Em rất mừng là bánh ngọt không chỉ là bánh mà là dấu ấn cá nhân trong những sự kiện quan trọng, không phải người ta mua bánh mà là mua dấu mốc. Những bức ảnh gắn với các sự kiện quan trọng ghi dấu thời gian luôn có chiếc bánh được trang trọng đặt ở trung tâm, vì thế nó thật ý nghĩa.
Câu hỏi riêng tư một chút, “hotboy” đã có bạn gái chưa?
Hiện tại em muốn thỏa mãn niềm đam mê của bản thân đã. Đôi lúc mình không được phép chọn cả 2 thứ với quỹ thời gian eo hẹp của mình.
Trong gia đình, Hoàng Anh là cậu con trai như thế nào?
Em luôn muốn làm bố mẹ vui vì thế đi đâu em biết mua mỹ phẩm, mua váy cho mẹ vì đó là những thứ mẹ thích. Còn bố sẽ muốn những đĩa nhạc nên em sẽ dành thời gian để săn lùng nó. Cũng chẳng cần những món quà đắt tiền đâu, nhưng thể hiện sự quan tâm với bố mẹ bằng cách này hay cách khác rõ ràng là một việc con cái nên làm.
Trẻ tuổi thế đã đạt đến độ chuyên gia, bạn thấy mình có cần phải tiếp tục học hỏi không?
Ôi cũng nhiều vấn đề lắm ạ, việc xử lý chất liệu, phối màu, khắc phục độ ẩm trong không khí, độ tinh tế… vẫn sẽ còn tiếp tục phải học nhiều ạ!
Xin cảm ơn Mito, chúc bạn thành công hơn nữa với con đường của mình!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét